Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Không được thưởng tết vì không có hợp đồng lao động?
CĐ NHÂN SỰ > HUMAN RESOURCE FORUM > EMPLOYEE FORUM > TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG
hieuvp
Sau một tháng thử việc tại công ty TNHH, tôi được vào làm chính thức, phòng nhân sự báo phải đợi hai nhân viên khác xong thử việc rồi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) luôn một lần.

Tuy nhiên hai nhân viên nói trên không được ký HĐLĐ, còn tôi được trả lời là sắp tới sẽ ký, giám đốc không quên đâu. Hiện tôi làm việc ở công ty đã tám tháng vẫn chưa có HĐLĐ. Cuối năm rồi, công ty xét duyệt lương thưởng tết nhưng những nhân viên không có HĐLĐ như tôi không được lĩnh thưởng và tôi cũng không được tính phép năm. Ngày tết tây, công ty cho nghỉ lễ, tôi cũng không được trả lương. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Nguyen Lam - TP.HCM
hieuvp
Theo điều 32 Bộ luật lao động và điều 7 nghị định 44/2003/NĐ-CP, khi hết thời hạn thử việc, nếu công ty không ký kết HĐLĐ nhưng vẫn để bạn làm việc thì bạn đương nhiên được xem là làm việc chính thức.

Theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm làm việc chính thức, công ty có trách nhiệm phải tiến hành thủ tục để bạn được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp nếu thuộc đối tượng phải tham gia.

Với hành vi không ký kết HĐLĐ với người lao động, công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 10 nghị định 113/2004/NĐ-CP ngày

16-4-2004 của Chính phủ. Do đó, việc công ty lấy lý do chưa ký HĐLĐ để không giải quyết quyền lợi được nghỉ hằng năm và thưởng lễ tết cho bạn là không có cơ sở.

Để được bảo vệ quyền lợi, bạn có quyền khiếu nại đến chánh thanh tra lao động Sở Lao động - thương binh & xã hội, nơi công ty có trụ sở, để yêu cầu xử phạt công ty về hành vi không ký HĐLĐ, không cho người lao động nghỉ phép hằng năm cũng như không trả lương cho người lao động vào những ngày nghỉ lễ tết theo điều 73 Bộ luật lao động. Đồng thời, bạn cũng có quyền yêu cầu chánh thanh tra sở buộc công ty phải giải quyết cho bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật lao động và các quy định của công ty; tiến hành thủ tục để bạn được tham gia BHXH bắt buộc kể từ thời điểm làm việc chính thức; truy đóng tiền BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (nếu có) kể từ khi làm việc chính thức cho đến thời điểm tiến hành thủ tục.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2015 Invision Power Services, Inc.