Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Khác nhau giữa trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc
CD NHAN SU > CHIEF PEOPLE OFFICER CLUB FORUM > LAW & LEGAL ISSUES
dnpa
Tôi đang lẫn lộn giữa Trợ cấp mất việc (TCMV) và Trợ cấp thôi việc (TCTV). Mọi người vui lòng so sánh giúp tôi TCMV & TCTV. Hai loại trợ cấp này được áp dụng khi nào? Có gì khác nhau khi áp dụng cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài không? Đơn vị nào sẽ chi trả TCMV & TCTV?

Cám ơn.
nhunghr
QUOTE(Chú Thích)(dnpa @ Feb 9 2010, 10:38 AM) *
Tôi đang lẫn lộn giữa Trợ cấp mất việc (TCMV) và Trợ cấp thôi việc (TCTV). Mọi người vui lòng so sánh giúp tôi TCMV & TCTV. Hai loại trợ cấp này được áp dụng khi nào? Có gì khác nhau khi áp dụng cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài không? Đơn vị nào sẽ chi trả TCMV & TCTV?

Cám ơn.


Các đối tượng hưởng chế độ trợ cấp được chia làm hai trường hợp. Một là trường hợp cắt giảm để tinh giản các nhân viên yếu kém không đáp ứng được công việc, những đối tượng này sẽ được hưởng Trợ cấp thôi việc. Hai là trường hợp cắt giảm do giải thể, sáp nhập bộ phận/đơn vị dẫn đến dôi dư lao động, những đối tượng này sẽ hưởng Trợ cấp mất việc làm.

Theo quy định của pháp luật lao động về tiền lương, thì tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương theo hợp đồng lao động (HĐLĐ), được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi thôi việc, gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có). Tiền lương cấp bậc theo HĐLĐ là lương gộp, bao gồm tiền lương thực lĩnh và các khoản người lao động phải chi từ tiền lương của mình để trích nộp về bảo hiểm xã hội (BHXH) (theo quy định hiện hành là 5% tiền lương), bảo hiểm y tế (theo quy định hiện hành là 1%) và thuế thu nhập cá nhân.

Về trợ cấp mất việc làm, Thông tư số 19/2004/TT-BLĐTBXH ngày 22-11-2004 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội hướng dẫn như sau: Trợ cấp mất việc làm được tính theo thời gian thực tế làm việc trong khu vực Nhà nước, cứ mỗi năm (12 tháng) được trợ cấp 1 tháng lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp lương (nếu có) đang hưởng nhưng thấp nhất cũng bằng 2 tháng tiền lương, phụ cấp lương đang hưởng.
huongvan
Câu hỏi hay.
A. Trường hợp áp dụng:
I. Từ ngày 31/12/2008 trở về trước: Khi chưa có quy định về BHTN.
1. TCMT: Điều 17 - Bộ LLĐ
Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ một năm trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương.
2. TCTV: Điều 42 - Bộ LLĐ
+ Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.
+ Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 85 của Bộ luật này, người lao động không được trợ cấp thôi việc.
II. Từ ngày 01/01/2009: Từ khi có quy định về BHTN.
Điều 41-Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008: Quy định chuyển tiếp theo khoản 6 Điều 139 Luật Bảo hiểm xã hội
1. Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về cán bộ, công chức.
(mà sẽ được hưởng chế độ BHTN theo quy định).

B. Phạm vi và đối tượng áp dụng: Không phân việt các loại hình doanh nghiệp (bạn xem thêm trong Luật).

C. Đơn vị chi trả TCMT và TCTV là người sử dụng lao động (đã nêu trên).


Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2012 Invision Power Services, Inc.