Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

» Chào mừng bạn đến với Cộng Đồng Nhân Sự HRL
» Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia diễn đàn, vui lòng xem phần Hỏi/Đáp để biết cách dùng diễn đàn và trợ giúp khi không download được .
» Nếu bạn muốn xem tất cả các bài viết trong ngày có trên diễn đàn hãy click vào Bài viết trong ngày.
» Nếu bạn không download được tài liệu trên diễn đàn thì bạn chưa là thành viên của HRL, phải Đăng Ký trước rồi mới được download và gởi bài viết.
 
Reply to this topicStart new topic
> Tham khảo Lộ trình công danh ở FPT
Hoài Không
post Oct 15 2008, 08:55 AM
Bài viết #1


Giám Đốc
********

Nhóm: Members
Bài Viết: 902
Cám Ơn(Được): 8634
Gia Nhập: 04/08
Thành Viên Thứ: 11

CPO,CEO,CMO,CFO,CCO,MBA
Thay vì 7 dải lương như hiện nay, FPT sẽ có n dải lương cho n chức danh và sẽ cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Chúng ta trao đổi với anh ĐạtPP, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ FPT về việc xây dựng hệ thống miêu tả công việc (MTCV) mới. Sau đây là bài viết chia sẻ với báo chúng ta, tạp chí nội san của FPT để các doanh nghiệp có thể nghiên cứu và xây dựng.

Vì sao FPT phải xây dựng lại hệ thống MTCV?Hệ thống MTCV đã có từ “thời ISO” năm 2000. Tuy nhiên 7 năm đã trôi qua, FPT đã thay đổi nhiều mà hệ thống này hầu như vẫn thế. Nó không trả lời rõ ràng được hai câu hỏi: "Thu nhập gắn với công việc như thế nào" và "con đường thăng tiến như thế nào". Đó là hai lý do chính để cải tiến, làm mới hệ thống MTCV hiện nay.

Vậy sản phẩm của dự án này sẽ trả lời được hai câu hỏi đó?

Có thể mô tả ngắn sản phẩm của dự án này như sau: Nếu ngày trước công việc "cán bộ nhân sự" gồm hai bậc (tạm gọi là NS1 và NS2) không kèm theo level, dải lương, điều kiện từ NS1 lên NS2, thì sau dự án này, chúng ta hy vọng công việc "cán bộ nhân sự" sẽ gồm 5 bậc (NS1 - NS5, trong đó NS1 là Tập sự và NS5 là Chuyên gia), trong đó NS1 và NS2 sẽ ở level 2, NS3 và NS4 ở level 3, NS5 ở level 4. Kèm theo là dải lương cho mỗi NSx, cũng như điều kiện để từ NSx lên NSx+1.

MTCV sẽ chỉ hạn chế ở trách nhiệm chứ không đi vào mô tả chi tiết các tác nghiệp hàng ngày. Trả lời được hai câu hỏi nêu trên theo đúng thứ tự, FPT sẽ bảo đảm được mức thu nhập của từng công việc là cạnh tranh so với thị trường, và luôn biết nếu có lệch (thấp hơn hoặc cao hơn) thì lệch ở công việc nào.

FPT sẽ xây dựng lại hệ thống này ở tất cả các vị trí công việc?

Quan điểm của FHR là để các đơn vị quyết, trừ một số vị trí chung sẽ do FHR làm, ví dụ vị trí Nhân sự chẳng hạn. Nhóm dự án sẽ bảo đảm việc trao đổi thông tin thường xuyên để khỏi bị trùng lặp, tuy nhiên, nếu có một đơn vị nào đó quyết chí làm riêng (ví dụ, riêng một công việc Nhân sự FDC chẳng hạn) thì họ có quyền làm việc đó. Các đơn vị cũng toàn quyền chọn MTCV nào trước, công việc nào sau theo ưu tiên của đơn vị mình.

Lộ trình triển khai dự án sẽ diễn ra như thế nào?

Thật ra có thể coi như dự án đang được chạy thử, tuy nhiên sản phẩm nào ra lò sẽ được sử dụng ngay. Từ tháng 01/2008 mới chính thức chạy dự án, với giai đoạn 1 kết thúc giữa năm 2008 và giai đoạn 2 là cuối năm. Nói là kết thúc cũng tương đối, vì FPT thường xuyên có các công việc mới.

Dự án này có khối lượng công việc lớn, do đó sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 trả lời cho câu hỏi thu nhập (level, dải lương); giai đoạn 2 sẽ trả lời câu hỏi về thăng tiến (điều kiện nâng bậc).

Sau khi hoàn thành các bản MTCV, việc thực thi tới từng bộ phận của FPT sẽ như thế nào?

Ban Tổ chức Cán bộ FPT đang đề xuất để các đơn vị tự quyết định ban hành đến level 4, và FPT sẽ ban hành từ level 5, theo đúng quy định phân cấp hiện hành. Các dải lương chung theo level sẽ bỏ, thay vào đó là dải lương cho từng chức danh công việc.

Thế còn sự tác động đến nhân viên?

Sau giai đoạn 1, họ sẽ biết nếu họ đang làm công việc X thì thu nhập là bao nhiêu.

Sau giai đoạn 2, họ sẽ biết phải làm sao để từ bậc công việc này tiến lên bậc công việc khác.

Khi quy định như vậy, sợ rằng những người phải làm kiêm nhiệm nhiều phần việc có thể từ chối làm những việc không có trong MTCV.

Như đã nói, bản MTCV không chú ý nhiều đến mô tả tác nghiệp hàng ngày, vì bản thân công việc cũng thay đổi thường xuyên. Ngay như bây giờ, mỗi CBNV FPT đều làm việc trên cơ sở thực hiện mục tiêu của đơn vị và cá nhân hơn là săm soi xem MTCV nói gì. Khi mỗi người đều vì mục đích chung của Công ty, từ chối việc chỉ vì việc đó không có trong MTCV thì chỉ thiệt cho nhân viên mà thôi.

Theo tôi, chúng ta nên nhìn nhận sự "kiêm nhiệm" mềm dẻo hơn. Có những công việc thay đổi theo thời gian, có những nhiệm vụ đòi hỏi một nhân viên phải thực hiện nhiều vai trò, có thể trong thời gian ngắn hoặc dài, ví dụ trong việc thực hiện các dự án.

Các anh gặp những khó khăn gì khi thực hiện dự án này?

Khối lượng chức danh nhiều, mà người làm thì toàn bán thời gian. Hơn nữa, việc thông qua một bản MTCV cũng rất phức tạp, đòi hỏi sự tham gia của CBNS, cán bộ liên quan đến công việc đó và người phê duyệt. Chính vì thế, chúng ta cần chạy thử để có điều chỉnh liên tục.

Trong các bản MTCV sẽ có phần dải lương cho mỗi chức danh, mỗi cấp bậc và tiêu chí để lên bậc. Theo anh, sẽ có tỷ lệ như thế nào về sự thay đổi phần này khi áp dụng bản miêu tả công việc mới? Và chủ yếu ở những đối tượng nào?

Cái này chưa biết. Theo tôi, có những chức danh công việc mà mức đãi ngộ ở FPT đã ngang bằng thị trường, và có những chức danh cần sửa đổi. Phải có kết quả rồi “test” lại mới biết được.

Dựa vào bản MTCV, người lao động FPT có thể sử dụng như là "chứng nhận" cho giới hạn trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi cho mình không?

Với trách nhiệm, giới hạn rất mờ, trừ những việc quá rõ ràng. Lấy ví dụ: cán bộ tuyển dụng có trách nhiệm là bảo đảm cung cấp nguồn lực cho đơn vị. Trách nhiệm này hầu như chẳng có giới hạn gì cả.

Nhưng nhân viên có thể bảo vệ quyền lợi của mình nhờ có MTCV. Ví dụ, nếu tôi là cán bộ NS4, tôi biết ngay là tôi phải ở level 3, có dải lương từ X đến Y. Tôi cũng biết mình cần phải làm gì để lên NS5, hoặc nếu không có cơ lên NS5 thì chuyển sang việc khác để lên L4.

(Theo 'Chúng ta')


--------------------
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Đã Có 3 Bạn Cám Ơn Hoài Không Vì Bài Viết Này:
dailocphung, hatt, thanh tien

Reply to this topicStart new topic
1 Người đang đọc chủ đề này (1 Khách và 0 Người Ẩn Danh)
0 Thành Viên:

 

.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 28th November 2015 - 05:38 AM
Giới thiệu | Liên hệ | Điều khoản sử dụng | Hướng dẫn sử dụng
Giới thiệu
Eduviet

Offline III

Eduviet Corp đơn vị sáng lập, bảo trợ HRLink.vn

Khóa học Nhân Sự  photo tdnsnc_zps003fb20f.gifFanpage Tài Liệu nghề nhân sự Free

đào tạo nhân sự Khóa học TRẢ LƯƠNG THEO 3P VÀ HAY

ISO Online

Nghe nhan su chuyen nghiep
tuyen dung nhan suTuyển dụng nhân sự nâng cao
Đào tạo nhân sự₪  Giám đốc nhân sự₪  Nghề nhân sự₪  Tuyển dụng nhân sự₪  Hoạch định phát triển nhân sự₪  Mô tả công việc₪  KPI và BSC₪  Tiền lương₪  Lương 3P và HAY₪  ₪ Doanh nhân ₪ Cafe doanh nhân ,Tuyển dụng ₪ Thư viện công tác viên ₪ Việc làm₪ Công việc ₪ Nhà tuyển dụng ₪ Kiếm việc ₪  Tiền lương và đãi ngộ ₪  Nhân sự cho nhà quản lý ₪  Đánh giá nhân sự ₪  ₪  CPO CLUB ₪  ₪  ₪ Tâm thức CEO ₪  Business Networking Entrepreneur ₪ Ngân hàng, bảo hiểm ₪ 3P HAY, , Tu van du hoc, Du hoc Uc, Du hoc Singapore, Du học Mỹ, Du hoc Phap

Copyright © 2008 - 2012 by HRlink.VN
Email :contact@hrlink.vn
EduViet Coporation